Liên kết website
Sơn La
Đối tác dịch vụ
Tin tức - Kiến thức cần biết

Giới thiệu một số mô hình thương mại điện tử


Phần này sẽ giới thiệu với các bạn các mô hình Thương Mại Điện Tử hiện đang được áp dụng trên thế giới. Cửa hàng trực tuyến (e-shop hay storefront model): bạn có thể bán hàng hóa, dịch vụ hay thông tin trên mạng theo mô hình này.

Tại “cửa hiệu” của bạn, khách hàng có thể đọc và xem các thông tin chi tiết về sản phẩm, dịch vụ và thông tin về doanh nghiệp của bạn một cách thuận tiện nhất, và việc tạo điều kiện cho khách hàng thanh toán qua mạng khi mua lẻ sẽ là lợi thế cạnh tranh cho bạn. Đây là mô hình mà hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam đều có thể áp dụng, đơn giản nhất là đưa thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm, hay dịch vụ lên mạng để tạo điều kiện cho khách hàng thu thập thông tin dễ dàng nhất. Chuyên nghiệp hơn một chút, bạn nên tạo điều kiện cho khách hàng thanh toán qua mạng để phục vụ khách hàng tốt hơn.

Sàn giao dịch đấu giá trực tuyến (auction model hay e-auction): sàn đấu giá mới xuất hiện trở lại ở Việt Nam gần đây. Đấu thầu cũng là một hình thức của đấu giá. Nói chung, có rất nhiều loại đấu giá và eBay (www.ebay.com) là một nhà tiên phong trong lĩnh vực e-aution này. Với thực trạng của Việt Nam thì đây chưa phải là thời điểm để quan tâm nhiều đến đấu giá trực tuyến.

Cổng thông tin (portals): chắc là các bạn đều biết đến Yahoo! (www.yahoo.com)? Đây là một ví dụ điển hình nhất về mô hình cổng thông tin. Cổng thông tin là một nơi sắp xếp, sàng lọc thông tin (chủ yếu là các địa chỉ web) nhằm tạo điều kiện tìm kiếm dễ dàng cho người sử dụng trong một rừng thông tin. Vậy, thu nhập của họ từ đâu ra? Từ lệ phí quảng cáo của những website khác mong muốn được liệt kê ở vị trí khách hàng dễ dàng tìm thấy nhất. Bạn có biết rằng chi phí quảng cáo cho mỗi banner trên Yahoo là hàng chục nghìn đô-la Mỹ mỗi tháng? Khi bạn đã có website của riêng doanh nghiệp của bạn, bạn cũng nên trả một khoản chi phí nhất định (vài chục đến vài trăm đô-la Mỹ mỗi tháng) để được liệt kê địa chỉ website của bạn trên một cổng thông tin nào đó để thu hút được nhiều người vào xem website của bạn.

Mô hình giá động (dynamic-pricing model): mô hình này sẽ mang lại lợi ích cho người sử dụng trong việc mua được một món hàng với giá tốt nhất (rẻ nhất). Có thể là họ bán những vé máy bay vào giây phút cuối (khi mà nếu không ai mua thì những vé này cũng bỏ đi), có thể là họ so sánh giá cả của các e-shop để khách hàng có thể mua hàng ở nơi rẻ nhất, có thể là họ gom nhiều người có cùng nhu cầu mua một loại sản phẩm lại để được hưởng ưu tiên mua sỉ với giá rẻ hơn v.v… Thu nhập của các website này chủ yếu là từ tiền hoa hồng của người bán.

Tóm lại, với doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam đang hoạt động trong lĩnh vực có liên quan đến hàng xuất khẩu và du lịch thì các bạn có thể bắt tay thực hiện ngay mô hình cửa hàng trưng bày sản phẩm và thông tin dịch vụ trên mạng và bạn nên tìm một cách thanh toán tiện lợi nhất cho khách hàng bằng cách áp dụng thanh toán qua mạng. Và bạn cũng đừng bao giờ quên chú trọng đến việc quảng bá website của bạn. Nếu bạn không có đủ nhân lực và tài nguyên để tự mình làm những việc này, bạn nên nhờ dịch vụ. Chúng tôi hân hạnh được hỗ trợ bạn với chi phí rất kinh tế và chất lượng dịch vụ đảm bảo. Nếu bạn có nhu cầu, vui lòng liên hệ chúng tôi. Chúc bạn thành công.

 

Thảo luận

Các tin liên quan

Các tin mới